Phân biệt định vị GPS, Wifi, LBS trong đồng hồ điện thoại định vị trẻ em

Định vị bằng GPS

Định vị bằng GPS, bằng Wifi, bằng LBS là những cụm từ rất thông dụng trong các dòng sản phẩm đồng hồ điện thoại định vị của INAP,nhưng không phải vị phụ huynh nào cũng hiểu rõ chức năng thế nào.

Đồng hồ điện thoại định vị INAP
Đồng hồ điện thoại định vị INAP

Ngày càng nhiều các vị phụ huynh có xu hướng sử dụng các sản phẩm có chức năng định vị để dễ dàng quản lý và đảm bảo sự an toàn cho con cái mình. Có thể kể đến các loại sản phẩm như điện thoại có chức năng định vị, đồng hồ điện thoại định vị trẻ em…. Không phải vị phụ huynh nào cũng có thể hiêu hết được những thông số có trên chiếc đồng hồ điện thoại, đơn cử như định vị bằng GPS là gì, bằng LBS là gì. Hãy cùng INAP đi tìm hiểu các dạng định vị để có cái nhìn chính xác nhất về dòng sản phẩm đồng hồ điện thoại định vị trẻ em này nhé.

1. Định vị GPS là gì?

GPS là từ viết tắt của cụm từ “Global Positioning System” hoặc được gọi với một cái tên thuần Việt hơn là hệ thống định vị toàn cầu. GPS thực chất là một mạng lưới 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất, trong đó có 24 vệ tinh đang hoạt động và 3 vệ tinh còn lại để dự phòng nếu 1 trong 24 vệ tinh chính bị hư hỏng. Dựa vào cách sắp đặt của các vệ tinh theo 1 quỹ đạo được lập trình sẵn, thì khi các bạn đứng dưới mặt đất thì đều có thê nhìn thấy được ít nhất 4 vệ tinh trên bầu trời tại bất kỳ 1 thời điểm nào trong ngày.

Hệ thống GPS cho phép người dùng bất kỳ ở mọi nơi trên trái đất đều có thê sử dụng một số chức năng của GPS một cách miễn phí. Do vậy, các bạn có thể sử dụng định vị trên các thiết bị thu GPS để xác định vị trí của mình một cách chính sách và miễn phí hoàn toàn. Có thể kể đến 1 số sản phẩm như Đồng hồ điện thoại định vị M4, W4, W2 của thương hiệu INAP.

GPS hoạt động theo cơ chế như thế nào?

Định vị bằng GPS
Định vị bằng GPS

Các vệ tinh GPS đã nói phía trên thường bay 2 vòng trong một theo theo 1 quỹ đạo đã được tính toán chính xác và liên tục phát các tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận các tín hiệu này, giải mã bằng các phép tính lượng giác và qua đó sẽ tính toán, hiển thị được vị trí chính xác của người dùng.

Đồng hồ định vị trẻ em hoạt động như một đầu thu GPS, nó sẽ thu các dữ liệu từ vệ tinh GPS trên bầu trời gửi tới. Dữ liệu ở đây là gì, có thể nói một cách dễ hiểu nhất là một vệ tinh sẽ cho bạn biết khoảng cách chính xác nhất từ vị trí của đồng hồ đến vệ tinh đó hoặc đến một điểm nào đó trên trái đất.

Để có thể đưa ra vị trí chính xác nhất, các thiết bị GPS cần phải kết nối tới ít nhất là 4 vệ tinh trong hệ thống GPS toàn cầu. Đây cũng là lý do để lý giải cho việc để tìm được vị trí chính xác nhất của bạn thì hệ thống GPS lại mất rất nhiều thời gian. Và đây cũng là nguyên nhân của việc khi bị mất sóng GPS, thì đồng hồ định vị của trẻ có thể chỉ kết nối tới 1 hoặc 2 vệ tinh, như vậy là chưa đủ cho việc định vị vị trí của đồng hồ định vị.

2. Định vị A-GPS (Assisted GPS) là gì?

Định vị A-GPS (Assisted GPS) được biết đến như là phiên bản được nâng cấp của định vị GPS, một hệ thống hỗ trợ có thể tối ưu tối đa hiệu năng trong việc định vị địa điểm nhanh hơn so với định vị bằng vệ tinh thông thường. A-GPS đang được sử dụng rộng rãi trên các loại đồng hồ điện thoại định vị trẻ em mà INAP đang phân phối trên thị trường hiện nay. A-GPS sẽ sử dụng wifi hoặc dẽ liệu di động như 2G, 3G đê lấy các thông tin vị trí nhanh hơn từ máy chủ A-GPS hỗ trợ, nhờ đó mà các loại đồng hồ định vị của trẻ đều có thể định vị được vị trí mặc dù là ở trong nhà mà không cần thiết phải tới nơi thông thoáng để định vị như GPS thông thường.

Định vị bằng A-GPS
Định vị bằng A-GPS

Có thể kể đến một số sản phẩm định vị bằng hiện nay đang được phân phối từ INAP như: INAP W4, INAP M4….

3. Định vị LBS là gì?

LBS là từ viết tắt của Location Based Service – Hệ thống định vị và giám sát đối tượng dựa trên sự kết hợp của hệ thống thông tin địa lý, hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống hạ tầng viễn thông để theo dõi, giám sát vị trí của người sử dụng thiết bị đầu cuối ( ở đây đang nói đến đồng hồ định vị trẻ em ).

Các sản phẩm đồng hồ định vị LBS hiện nay giúp cho người dùng xác định được vị trí tương đối chính xác trên bản đồ số thông qua các phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh. Người sử dụng có thể nhận được các kết quả phân tích thông qua những dữ liệu nhận được từ tín hiệu định vị LBS trong các loại đồng hồ định vị.

Định vị bằng LBS
Định vị bằng LBS

Có thể kể đến một số sản phẩm có tích hợp chức năng định vị LBS của INAP như: INAP X, INAP M4, INAP W2, INAP W5…

Trên đây là giới thiệu tổng quan về các loại định vị đang thịnh hành trên thế giới, loại định vị nào cũng có những điểm tốt và yếu điểm. Để có thể lựa chọn được một sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em tốt nhất, hãy cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của bạn để lựa chọn sản phẩm đúng nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *